Bán Hạ là một vị thuốc  trừ đàm cực mạnh. Chúng được sử dụng trong nhiều  trường hợp có đàm khác nhau trong Đông Y. Song Bán Hạ cũng thuộc nhóm thuốc có độc vì thế cần phẩn hết sức chú ý nhiều điểm. Hôm nay hãy cùng Nông sản Dũng Hà tìm hiệu về loại dược liệu quý này nhé

1. Giới thiệu về Bán Hạ 

Cây Bán Hạ là một cây cỏ lâu năm có thân và rễ hình cầu nhỏ và có đường kính khoảng 

Cây bán hạ Trung Quốc là một cây cỏ sống lâu năm, thân - rễ hình cầu nhỏ, đường kính khoảng 1-2cm. Rễ có phủ bột trắng, có nhiều rễ con tua. Lá cây mọc từ gốc và có cuống dài 6-20cm, cây có 1-2 lá. Chúng có lá vừa đơn vừa kép, thường sẽ chia làm 3 lá chét, lá chét ở giữa to hơn, lá màu xanh lục bóng. Hoa là một bông mo và nở trong khoảng tháng 5-6, chúng mọc từ gốc lên ở những cây được 2-3 năm tuổi. Cuống cây dài khoảng 30cm, hoa màu phớt tím hoặc vàng lục. Cây Bán Hạ hình quả trứng nhỏ quả mọng.

Bán Hạ 2

Trong Bán Hạ có chứa alcaloid, một chút tinh dầu là hợp chất của acid palmitic và sterol vì thế chúng có vị cay tê. Bên cạnh đó còn có các chất béo, tinh bột, chất nhầy, calci carbonat.

Có nhiều loại Bán Hạ như:

Bán hạ Việt Nam gồm các loại cây Typhonium divancatum L. Arum trilobatum (Lour), Typhonium trilobatum (Schott). Bán Hạ Việt Nam không chỉ mọc khắp nơi tại Việt Nam mà còn mọc tại Ấn Độ, Campuchia, Lào, Malaysia, Nhật Bản,...

2. Hình ảnh Bán Hạ tại Nông sản Dũng Hà

Bán Hạ 3

3. Công dụng của Bán Hạ đối với người sử dụng

Theo ý dược học cổ truyền, dược liệu Bán Hạ Nam là một vị thuốc quý có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Các công dụng của bán hạ được nghiên cứu theo y học của hiện đại và y học cổ truyền như sau: 

Các công dụng nghiên cứu  theo Y học hiện đại: Bán hạ sống có chứa rất nhiều thành phần gây độc tính nhưng sau khi được chế biến, dược liệu bán hạ mang lại nhiều công dụng đối với sức khỏe. Thành phần gây độc tính sẽ không hòa tan trong nước, không bị phá hủy bởi nước gừng nước gừng đơn độc nhưng bị phá hủy bởi Bán hạ. Trong khi đó các thành phần của Bán Hạ có tác dụng chống nôn, giảm ho và dễ hòa tan trong nước ấm:

Một số tác dụng của Bạn Hạ Nam theo y học hiện đại như sau:

 • Bán hạ giúp cầm nôn và chống nôn: Các chế phẩm từ Bán Hạ Nam sẽ có tác dụng cầm nôn và chống nôn rất hiệu quả. Chúng ta có thể làm thành bột, cao lỏng, nước sắc sau khi được chế biến ở nhiệt độ.
 • Bán hạ chống nhiễm độc: Dược liệu Bán Hạ Nam có tác dụng giải độc khi nhiễm độc acetylcholin, strychnin
 • Bán hạ ức chế sự phát triển của tế bào ung thư: Nước ngâm hoặc cồn loãng ngâm Chưởng diệp lá ha chìa có công dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư ở thí nghiệm động vật.
 • Bán hạ giúp giảm ho: Theo nghiên cứu thực hiện trong phòng thí nghiệm cho kết quả, sau khi uống nước sắc từ dược liệu bán hạ thì các triệu chứng ho giảm đi tuy nhiên hiệu quả kém hơn với codein.

4. Giá Bán Hạ bao nhiêu tại HN và HCM

Giá Bán Hạ vào mỗi thời điểm sẽ biến động khác nhau. Trên thị trường Bán hạ bây giờ, nhiều cơ sở bán tràn lan với nhiều mức giá từ 50 tới 90 nghìn đồng /Kg. Vì thế khiến người tiêu dùng thường bị bối rối không biết đâu là thật giả. Tại Dũng Hà giá Bán Hạ khoảng 70.000 - 90.000đ / Kg loại chuẩn nhất.

5. Các vị  thuốc từ Bán Hạ

5.1 Chữa ho và nôn mửa

 • Bột bán hạ 80g
 • Bột gừng sống 50g
 • Nước 3000ml đun sôi 

Chúng ta sắc cho đến khi cạn còn 1000ml; lọc qua bông và dùng nước cát pha thêm vào cho đủ 1000ml. 

Theo Dược điển của Trung Quốc. Chúng ta dùng mỗi lần 100-300ml, trung bình mỗi ngày dùng 200-600ml tương ứng với 8-24g hoặc 16 18g bản hạ. Chữa ho và nôn mửa khi có thai.

Hoặc có cách khác như: 

 • Bán hạ 8g
 • Phục linh 6g
 • Sinh khương 3g
 • Nước 300ml

Chúng ta sắc còn 100ml cùng nguyên liệu. Các bạn uống dần trong ngày.

5.2 Đơn thuốc chữa hen suyễn, nặng mặt, nằm không được, muốn nôn oẹ, bụng dưới năm nao, cũng dùng chữa nôn

 • Bán hạ chế 40g
 • Sinh khương 20g
 • Nước 600ml, 

Các bạn sắc còn 200ml, bạn chia nhiều lần uống trong ngày. Liều dùng bán hạ ở đây so với đơn tiểu bán hạ có cao hơn, nên uống từ từ, vừa uống vừa nghe và thấy chịu thì uống nữa. 

6. Địa chỉ mua Bán Hạ uy tín tại HN và HCM

Bán hạ khô tại Nông sản Dũng Hà đảm bảo độ an toàn và chất lượng 100% trên thị trường Hà Nội và Hồ Chí Minh. Chúng tôi nói không với hóa chất, chất bảo quản và hàng kém chất lượng.

Nông sản Dũng Hà chuyên cung cấp dược liệu các loại tới tận tay các gia đình, nhà hàng, khách sạn,… với giá bán hợp lý. Dũng Hà luôn cam kết luôn đặt chất lượng, sức khỏe, an toàn của người sử dụng lên số 1, 1 đổi 1 nếu sản phẩm không đúng yêu cầu, chất lượng kém. 

Các sản phẩm dược liệu đa dạng, phong phú với nhiều loại dược liệu khác nhau như Cà Gai Leo, Bồ Công Anh, Diệp Hạ Châu,... phù hợp để làm nguyên liệu trong nhiều bài thuốc quý, đem đến cho người sử dụng những trải nghiệm tốt nhất. Khi đến với Nông sản Dũng Hà, khách hàng sẽ được tư vấn và được chọn mua những dược liệu tốt, tuyệt vời nhất, giá rẻ, giao hàng nhanh chóng.

 

Biên tập: nongsandungha