Một đặc sản Sapa mà rất nhiều người yêu thích đó chính là rau cải mèo. Rau Cải mèo có tên như vậy bởi lẽ viền lá có cái,lá cây còn có lớp lông li ti.

Cải mèo xanh mướt là món ăn chính hàng ngày của người Mông. Đặc biệt loại rau này không được trồng thành hàng, thành lối mà được reo hạt để mọc tự nhiên. Cải mèo có thể sinh trưởng và phát triển trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như Sapa.

Vượt quá những đợt rét âm độ. Cải mèo vẫn có thể phát triển tốt mà không hề bị sâu bệnh. Có thể nói đây là một loại rau hoàn toàn sạch và an toàn lại có hương vị đặc trưng rất thơm ngon.

Rau cải mèo vị dai, giòn, hơi đắng, khi ăn vào dần dàn lại thấy vị ngọt đậm đà rất riêng. Rau có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau, từ luộc, xào, nấu canh hay nhúng lẩu.

cai-meo

Xem thêm về rau rừng Gia Lai

Món ăn hấp dẫn mọi người

Dù chế biến đơn giản hay cầu kỳ thì hương vị tươi mát, thơm ngon của cải mèo vẫn luôn hấp dẫn người thưởng thức. Lưu ý khi chế biến, chúng ta vặn tròn để ngắt rau thành từng đoạn, giảm thiểu dùng dao để có thể giữ được hương vị tự nhiên của rau.

Được biết rằng, theo người Mông thì rau cải mèo cỡ nhỏ, trung bình, lá ít lông và nhỏ phơn phớt có màu trắng bạch thì ăn ngon hơn các loại cải lớn. trước đây khi du lịch Sâp còn ít người biết đên, kém phát triển, mọi người trên đây thường xuyên ăn cải mèo, họ cũng chả có để bán vì ít, mỗi nhà trồng một tí để ăn.

Rau cải Mèo có sức sống dẻo dai như loại mèo vậy, khí hậu lạnh giá cũng có thể chống trọi được với thiên nhiên khắc nhiệt tại nơi đây. Đa số mọi người ở nơi đây thương không có thói quen trồng rau thành hàng luống mà trồng rất tự nhiên, họ rải hạt xung quanh ven nương để tiện chăm sóc, giống như các loại rau mọc tự nhiên, trồng đúng theo phương pháp hữu cơ, cây cao lớn vun vút tươi tốt.

Đặc điểm phát triển

Rau Cải mèo phát triển rất nhiều tại các vùng đất thấp, đất xấu như nào cũng có thể phát triển được,dẻo dai như loại mèo vậy. Sức sống mãnh liệt của rau cải mèo mà người ta coi đây là loại thảo dược quý phát triển tốt. Mãnh liệt đầy sức sống, trải qua bao muôn ngàn sóng gió bão bùng thời tiết băng giá.

Rau cải Mèo có thể kết hợp với rất nhiều loại thực phẩm. Tạo ra nhiều món ngon đặc sắc. Nếu như được xào với thịt bò thì chúng sẽ có những hương vị thơm ngon đặc sắc rồi món thịt hun khói cuốn cải mèo. vì độ giòn ngon, ăn hơi dai đắng nhẹ hòa với món thịt hun khói tạo ra hương vị rất riêng của ẩm thực vùng cao.

Vì rất nhiều tiện ích của cải mèo mà người ta dùng vào ăn lẩu rất nhiều. Chọn những cây cải mèo bé, nhẹ non nhúng vào nồi lẩu vài giây là có thẻ vớt ra thưởng thức. Cải mèo chế biến rất đơn giản. Dùng tay vặt nhẹ từng đoạn chứ không nên dùng dao thái. Làm như vậy rau sẽ ngon hơn, giữ được độ ngon giòn đặc biệt. Vì những đặc trưng hiếm có của loại rau này mà chúng ta có thể dễ xào nấu, chế biến ra rất nhiều món ngon.

Cách chế biến đơn giản

Cách chế biến rất đơn giản, chúng ta có thể chế biến món canh với ít gừng rồi đun sôi cùng với ít thịt băm. Sau đó chúng ta sẽ có một bát canh thơm nức mùi cải mèo. Ngoài ra chúng ta có thể nấu canh cải mèo, kết hợp với gà, bò, lợn, hải sản,…

  • Canh cải mèo

canh cai meo

  • Cải mèo xào thịt bò

cai meo xao thit bo

  • Cải mèo luộc

cai meo luoc

Mua của mèo ở đâu tại Hà Nội?

Vì sự lôi cuốn của loại rau hữu cơ này cải mèo Sapa. Đã được đưa đến khắp muôn nơi trên miền tổ quốc. Nắm bắt được xu hướng, Dũng Hà đã liên kết với bà con trên Sapa để tạo ra nguồn rau hữu cơ đặc sản này. Giờ đây người dân thủ đô không phải vất vả tìm nơi bán rau cải mèo tại Hà Nội. Chỉ cần đến với Dũng Hà, loại rau cải mèo này luôn có sẵn

Loại rau này là đặc sản vùng miền được Công ty TNHH Nông Sản Dũng Hà lấy trực tiếp từ Sapa và Mộc Châu. Đảm bảo hương vị SaPa có ngay trong bữa cơm gia đình hằng ngày của bạn.

Thông tin liên hệ: CÔNG TY TNHH NÔNG SẢN DŨNG HÀ

Nhà số A11, Ngõ 100 đường Trung Kính – Quận Cầu Giấy – Hà Nội
Email: nongsandungha@gmail.com
Hotline : 0901539693
Số máy bàn: 02466865840