Thông tin hạt giống hành tây

Hạt giống hành tây sau khi sinh trưởng sẽ thu hoạch được hành tây, đây là một thực phẩm quen thuộc đối với nhiều người, hành tây thường được sử dụng trong các món salad hay trong các món xào.

Hành tây có chứa nhiều chất dinh dưỡng như các loại vitamin A, vitamin D, vitamin c,... cùng nhiều khoáng chất, đặc biệt bên trong hành tây chứa đến 89% là nước, và rất ít calo.

Ăn hành tây mỗi ngày sẽ có tác dụng giúp cho cơ thể của bạn phòng tránh được nhiều loại bệnh, tăng cường được hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa phòng tránh các bệnh về ung thư, giảm được đường huyết, giảm huyết áp, bảo vệ hệ tim mạch,....

 

Hành tây là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, và là một thực phẩm an toàn và lại phổ biến rộng rãi, được nhiều người sử dụng thường xuyên. Hiện nay những loại hành tây kém chất lượng, không đảm bảo chất lượng có rất nhiều. 

hat giong hanh tay

Hạt giống hành tây ở nước ta hiện nay chủ yếu là F1, được nhập từ Pháp, Mỹ, Nhật Bản,...

Vì vậy tại sao bạn không nên tự tay mình gieo trồng hạt giống hành tây để có thể phục vụ cho chính bản thân và gia đình những thực phẩm xanh sạch. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách gieo trồng hạt giống hành tây nhé!

Cách trồng hạt giống hành tây

1. Cách làm đất trồng hạt giống hành tây

Đất trồng của giống hành tây phải tơi xốp pha cát, đất giàu dinh dưỡng được làm cao, dễ thoát nước, thoáng. Nồng độ pH của đất từ 6 đến 6,5 độ pH. Nếu độ pH dưới 5 thì bạn phải cho thêm vôi hoặc tro bếp.

Đất gieo trồng được làm kỹ, luống đất phải được lên cao, chiều rộng của luống tầm 1 đến 1,2 mét. Mỗi mét vuông đất thì sẽ gieo lên khoảng 3 đến 4 hạt. Một vườn ươm có diện tích từ 25 đến 30 mét vuông thì sẽ cần trung bình khoảng tầm 100 gam hạt giống hành tây, và thu hoạch tương đương với một sào.

giống hành tây

2. Cách gieo hạt giống hành tây

Sau khi hạt giống hành tây được gieo xong, thì bạn hãy thái vụn nhỏ rơm rạ hoặc sử dụng vỏ trấu để rải lên trên và tưới nước đẫm. hạt giống hành tây sẽ bắt đầu nảy mầm sau 7 đến 12 ngày, sau đó giữ ủ cho cây. Khi hành tây cao được chừng khoảng 3cm đến 5cm thì hãy tỉa loại bớt những cây hành tây yếu, cây không được to đẹp, cây nhỏ. 

Để có được năng suất tốt nhất thì bạn nên gieo hạt giống hành tây vào thời điểm là từ 25/8 đến 15/9 và thời gian trồng  20/9 đến 5/11

3. Cách trồng và chăm sóc giống hành tây

Đất gieo trồng giống hành tây phải được làm kỹ, luống đất phải cao, rộng tầm 1,2 mét, rãnh sâu khoảng 0,3 mét. Khi trồng hành tây thì phải trồng dọc theo luống, khoảng cách giữa hai hàng là 20cm, khi đem trồng cây con thì chúng phải mọc được 5 đến 6 lá, và có độ tuổi từ 35 ngày đến 45 ngày thì mới được nhỏ đem trồng. Nếu trồng sớm khi chưa đủ điều kiện thì khi thu hoạch hành tây sẽ có nhiều nước dẫn đến việc khó bảo quản.

giống hành tây

Một sào hành tây sẽ cần đến 5-7 tạ phân chuồng oai, 14- 15 cân phân lân, 7 cân kali, 7 cân ure, vôi bột tầm 30 cân cho một sào ( trường hợp đất thiếu độ chua)

Cách bón thường sẽ là theo cách bón lót, chia thành 3 đợt bón, đợt 1 sau khi trồng được 20 ngày, đợt 2 sau đợt phun 1 tiêp 20 ngày, đợt 3 là khi củ hình thành và củ bắt đầu phình. 

Kết hợp bón phân với xới đất, thường xuyên nhặt cỏ

4. Phòng ngừa sâu bệnh

  • Dùng Carbenzim, Topsin-M, để phun trừ khi hành tây bị bệnh mốc xám
  • Dùng Topsin-M, Ridomil, Boocđô 1%, Zineb, .. phun định kỳ lên cây hành tây 1 tuần 1 lần khi cây bị bệnh sương mai trong điều kiện nhiệt độ ẩm thấp, không khí cao.
  • Dùng thuốc Xanthomix hay Stasner khi cây bị mắc bệnh thối củ do nấm hoặc vi khuẩn gây nên.

5. Thu hoạch

Thời gian thu hoạch sẽ là tháng 1 và tháng 2 năm sau.

Khi lá gì và khô khoảng 70% đến 80% trên tổng số cây trên ruộng thì bạn có thể thu hoạch hành tây. Hãy thu hoạch vào những ngày thời tiết khô ráo.

Nhổ củ và rũ sạch hết đất, để ở nơi thoáng mát khô ráo.

Mua hạt giống hành tây ở đâu?

Để mua được hạt giống hành tây đạt đủ tiêu chuẩn , có năng suất tót, tỷ lệ sinh trưởng cao ở đâu? Hãy đến với cửa hàng của Nông Sản Dũng Hà để có được những hạt giống hành tây tốt. Hãy liên hệ để nhận thêm thông tin và mua được hạt giống chất lượng.