Cây quế là loại thực vật thân gỗ lâu năm, thường xanh, là và vỏ cây có tinh dầu thơm. Các bộ phận của cây quế đều mang lại giá trị cho đời sống con người. Quả và vỏ quế được ứng dụng làm thuốc trong cả Đông y lẫn Tây y. Lá và vỏ khô là bộ phận chứa nhiều tinh dầu nên dùng làm gia vị trong chế biến thực phẩm. Còn gỗ cây quế được dùng trong xây dựng và thiết kế đồ dùng gia đình. Đây là loại cây được trồng phổ biến ở nhiều nơi do hiệu quả kinh tế cao mà chúng đem lại.

Kỹ thuật gieo trồng hạt giống quế và chăm sóc cây quế

Có thể trồng quế bằng nhiều phương pháp  như chiết cành, gieo cây từ hạt. Song để tăng sản lượng vỏ quế, hàm lượng cũng như chất lượng tinh dầu thì phương pháp nhân giống từ hạt vẫn là hiệu quả hơn cả.

Hạt giống quế sinh trưởng và phát triển tốt ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ở Việt Nam, loại cây này được gieo trồng chủ yếu ở tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Tuyên Quang... Để tận dụng được tối đa giá trị mà chúng đem lại cũng như sản lượng, chất lượng thu hoạch được tốt nhất, chúng ta cần hiểu rõ các kỹ thuật gieo trồng hạt giống quế và chăm sóc cây quế. Về cơ bản, có các bước sau đây:

Thu hái hạt giống quế

hạt giống quế
Thu hái hạt giống quế

Hạt giống quế được thu hái trong rừng tự nhiên hoặc trong rừng trồng. Chọn quả từ cây mẹ khỏe mạnh, sinh trưởng tốt, không sâu bệnh, không bị bóc vỏ hoặc chặt cành lá. Thu hái hạt giống quế từ cây mẹ khoảng từ 15 tuổi trở lên là tốt nhất.

Thời vụ thu hạt từ tháng 1- tháng 3 dương lịch, khi quả quế đã già, sắp chín và chuyển sang màu tím than. Khi này hạt giống quế sẽ có màu thẫm, nhân chắc và trắng. 

Sau khi thu hái về, cần tách bỏ phần vỏ ngoài và loại bỏ tạp chất để thu hạt giống quế tinh. Thông thường cứ khoảng 1kg quả quế cho thu được từ 2000-2500 hạt quế.

Nếu số lượng hạt giống quế thu hái về nhiều, không gieo trồng hết có thể đem phơi khô để cất trữ, tránh phơi ở nơi nắng to. Sau đó đem hạt trộn với cát hơi ẩm với tỉ lệ 2 cát : 1 hạt, dự trữ tối đa được 1 tháng. Trong thời gian bảo quản hạt giống quế cần thường xuyên đảo đều hạt, cách 2 ngày 1 lần.

Chuẩn bị đất gieo ươm

Đất gieo ươm cần tránh đất phù sa, tốt nhất là nên chọn nơi đất xốp pha cát, tơi xốp và có nhiều dinh dưỡng. Tạo luống rộng 1m, dài 10m, cao 15 – 20 cm. Để phát huy tác dụng của dàn che, nên tạo luống theo hướng Đông Tây. Tiến hành bón lót phân chuồng hoai khoảng 3-4kg trên một m2, rải đều trên các luống.

Gieo hạt và chăm sóc

Xử lý hạt

Trước khi gieo, cần xử lý hạt bằng cách đem rửa sạch nước chua ngâm vào dung dịch Boocđô. Khoảng 3-5 phút sau thì vớt hạt ra để ráo nước rồi đem gieo.

Gieo theo rạch

Rạch nọ cách rạch kia 20cm nếu không cấy, còn nếu qua cấy thì để cách nhau 10cm. Trên mỗi rạch, các hạt cách nhau 3-4cm. Lấp đất sâu khoảng 12 – 15mm, sau đó sử dụng rơm rạ đã qua khử trùng bằng nước vôi để phủ lên mặt luống.
Trung bình 1kg hạt gieo được từ 10 – 12m2 (qua cấy), hoặc 20 – 24m2 (không qua cấy).

Chăm sóc

kỹ thuật chăm sóc cây giống quế
Chăm sóc cây giống quế

Cần đảm bảo đất luôn có độ ẩm vừa đủ, đặc biệt là những ngày đầu mới gieo để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hạt giống quế nảy mầm. Thông thường khoảng 15 ngày sau khi gieo là hạt sẽ nảy mầm. Chậm nhất là sau 45 ngày, toàn bộ hạt đều sẽ mọc hết. 

Sau đó, cần gỡ bỏ rơm rạ trên các mặt luống và tiến hành làm giàn che. Với độ che phủ khoảng 0.6 - 0.7, có độ cao khoảng 60cm.

Khi cây mọc được 2, 3 lá thì bạn xới đất xung quanh để tạo độ tơi xốp và làm cỏ sạch sẽ. Thời điểm này cây còn non chưa nên phá váng. Nên kết hợp làm cỏ và phá váng trong các lần tiếp theo, song vẫn phải thận trọng tránh làm đổ cây.

Bón thúc cho cây 1 - 2 lần. Nếu cây còi cọc, kém phát triển có thể bón thêm phân đạm sunphat, nồng độ 0,3% với liều lượng 1 lít trên mỗi m2. Ta theo dõi sâu bệnh, dùng Boocdo 1% phun phòng với liều lượng 0,5 lít/ m2. Khi cây bị sâu bệnh tấn công, để bảo vệ các cây khác thì tốt nhất nên nhổ và đem đốt.

Chăm sóc và theo dõi tình hình sinh trưởng của cây. Sau khoảng 4 đến 5 tháng cây gieo sẽ cao được tầm 10 – 12cm. Lúc này có thể tỉa đem cấy. Nếu không cấy cũng cần tỉa bớt để giữ khoảng cách thích hợp giữa các cây. Khoảng cách thích hợp nhất là từ 20 x 20cm hoặc 20 x 25cm.

Trồng cây 

trồng quế

Cây giống quế thường được trồng chủ yếu vào vụ xuân. Cũng có thể trồng vào các vụ mùa thu ở thời điểm những đợt mưa liên tục nhiều ngày. Cần đảm bảo đất trồng đủ ẩm với các kích thước hố trồng khoảng 40 x 40 x 40 cm.

Cây đem trồng là cây khoẻ chưa ra đọt non có tuổi từ 1 đến 1,5 năm với độ cao nên từ 50 – 70 cm, đường kính cổ rễ 4 - 5 mm. Bạn cần trồng cây với mật độ từ 4000 đến 5000 cây với mỗi hecta để khúc thân dưới cành thẳng dài ít cành nhánh và tận thu sản phẩm trung gian tuỳ theo điều kiện ở từng nơi.

Chăm sóc, bảo vệ cây quế

Chăm sóc và bảo vệ cây quế cũng là bước vô cùng quan trọng để có sản lượng và chất lượng thu hoạch cao. Để bảo vệ cây tốt nhất, cần thường xuyên diệt cỏ quanh hố đường kính 1m. Lại bỏ các cây dây leo, cây bụi xâm lấn trên toàn diện tích. Đảm bảo giữ độ ẩm cho đất, các biện pháp chống xói mòn.

chăm sóc và bảo vệ cây quế
Chăm sóc và bảo vệ cây quế

Việc chăm sóc thường xuyên và được kéo dài cho đến khi rừng quế khép tán hoàn toàn. Thường là sau 4 - 5 năm kể từ khi trồng cây. Khi quế đâm cành (thường là khi được 3 - 4 tuổi) cần tỉa bớt cành thấp vào mùa đông hoặc đầu xuân để cây cao thẳng sau này cho nhiều vỏ hơn và dễ bóc hơn.

Cây quế dễ bén lửa dẫn tới cháy rừng. Vì vậy, nếu trồng số lượng lớn trên diện tích rộng thì cần thiết kế các biện pháp phòng chống cháy rừng hiệu quả.

Giá hạt giống quế hiện nay bao nhiêu?

Hạt giống quế có giá bao nhiêu? có lẽ là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Hiện nay, có nhiều cửa hàng bán hạt giống quế giá rẻ nhưng chưa được kiểm định về chất lượng. Việc sử dụng sản phẩm kém chất lượng sẽ gặp nhiều rủi ro về sức khỏe.

Nếu muốn mua hạt giống quế giá tốt nhất tại Hà Nội và TPHCM, bạn hãy đến Nông sản Dũng Hà nhé. Hiện nay, giá hạt giống quế tại Dũng Hà đang được bán với mức giá dao động từ 28.000 ~ 30.000đ/1 gói 100 hạt.

Mua hạt giống quế ở đâu tại Hà Nội và TP. HCM cho tỷ lệ nảy mầm cao?

Mua hạt giống quế chất lượng tại Hà Nội

Hạt giống quế bán tại Hà Nội rất nhiều, nhưng không phải ở đâu cũng là nơi bán hạt giống quế uy tín. Điều mà khách hàng quan tâm nhất là mua hạt giống quế giá rẻ, chất lượng. Nhiều người vẫn luôn muốn tìm địa chỉ bán hạt giống quế uy tín tại Hà Nội. Tuy nhiên, để tìm được nơi bán hạt giống quế chất lượng không phải dễ. Nếu đang tìm mua sản phẩm chất lượng, hãy đến Nông sản Dũng Hà nhé.

Mua hạt giống quế uy tín tại TP HCM

Bạn đang tìm địa chỉ bán hạt giống quế uy tín tại HCM? Hiện nay có nhiều nơi bán hạt giống quế không rõ nguồn gốc... Nên khi mua sản phẩm bạn cần phải đặc biệt chú ý đến chất lượng, nguồn gốc của nó. Hãy đến ngay Nông sản Dũng Hà để mua hạt giống quế chất lượng tại TpHCM bạn nhé!

Là loại giống cây trồng lâu năm nhưng đem lại nhiều lợi ích với năng suất thu hoạch cao nên hạt giống quế được gieo trồng rất nhiều. Do đó, hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp hạt giống cây quế. Thị trường hạt giống cây trồng cũng rất đa dạng chủng loại và chất lượng. Để mua hạt giống quế chất lượng, có tỷ lệ nảy mầm cao và được hỗ trợ tư vấn kỹ thuật trồng miễn phí. 

Ngoài cung cấp hạt giống quếNông sản Dũng Hà còn cung cấp rất nhiều hạt giống rau sạch khác. Với kinh nghiệm nhiều năm, Nông sản Dũng Hà tự tin là đơn vị cung cấp nông sản sạch và các loại hạt giống uy tín, chất lượng nhất đến tay người dùng. 

Tham khảo danh sách hạt giống rau TẠI ĐÂY và hạt giống hoa TẠI ĐÂY 

Feedback từ người mua hàng

Chị Nguyễn Thị Lan, 42 tuổi, Hà Nội:

"Tôi mua hạt giống quế Dũng Hà cách đây 2 tháng để trồng trong vườn nhà. Hạt giống nảy mầm rất tốt và phát triển khỏe mạnh. Cây quế hiện đã cao hơn 1 mét và bắt đầu ra lá. Tôi rất hài lòng với chất lượng hạt giống và dịch vụ khách hàng của Nông Sản Dũng Hà. Sẽ tiếp tục ủng hộ cửa hàng trong tương lai."

Anh Trần Văn Minh, 35 tuổi, TP. Hồ Chí Minh:

"Tôi mua 5kg hạt giống quế Dũng Hà để trồng trên khu đất rộng 1000m2. Sau 3 tháng, tỷ lệ nảy mầm đạt hơn 90%. Cây quế phát triển đều đặn và không có dấu hiệu sâu bệnh. Tôi rất vui mừng với kết quả này và tin tưởng rằng sẽ thu hoạch được nhiều quế trong tương lai. Cảm ơn Nông Sản Dũng Hà đã cung cấp sản phẩm chất lượng và uy tín."

Chương trình ưu đãi từ cửa hàng

Mua 1 tặng 1: Khi mua một gói hạt giống quế, bạn sẽ được tặng một gói hạt giống rau mầm khác bất kỳ.

Giảm giá 10%: Giảm giá 10% cho tất cả các đơn hàng mua hạt giống quế khi mua từ 5 gói trở lên.

Miễn phí vận chuyển: Miễn phí vận chuyển toàn quốc cho các đơn hàng từ 300.000 VND trở lên.

Điểm thưởng tích luỹ: Mỗi lần mua hàng, khách hàng sẽ được tích luỹ điểm thưởng để đổi quà hoặc giảm giá cho các lần mua tiếp theo.

Giảm giá đặc biệt cho khách hàng thân thiết: Giảm ngay 15% cho khách hàng đã mua hàng từ 3 lần trở lên tại cửa hàng.

Ưu đãi theo mùa: Giảm giá 20% cho các loại hạt giống và nông sản theo mùa như hạt giống cải ngọt, cà rốt, và rau muống.

Khi mua hạt giống rau củ sạch tại Nông sản Dũng Hà, bạn sẽ được hỗ trợ tư vấn kỹ thuật trồng hiệu quả
Địa chỉ mua hàng của cửa hàng Nông Sản Dũng Hà. Hotline: 1900986865
Cs1: 11 Kim Đồng - Giáp Bát - Hoàng Mai - Tp. Hà Nội
Cs2: A10, Ngõ 100, Đường Trung Kính, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Tp. Hà Nội
Cs3: Số 02/B Khu Phố 3, đường Trung Mỹ Tây 13, Quận 12, Hồ Chí Minh

 

 
Biên tập: nongsandungha