Rau sắng là gì?

Rau sắng hay còn được gọi là rau ngót rừng tên tiếng anh là gì? Tên khoa học của rau sắng là Melientha Suavis Pierre. Tên gọi khác của rau sắng (rau ngót rừng) là rau mì chính. Các bộ phận được sử dụng là rau như: quả non, hoa, lá bánh tẻ, ngon non và lá. Rau ngót rừng được đánh giá là loại rau rừng đặc sản, rau sạch không những bổ dưỡng mà ăn rất ngon. Hàm lượng dưỡng chất có trong rau sắng cao nhất là vitamin C và chất đạm. Không những thế, rau sắng còn chứa hàm lượng axit amin cao, có tác dụng cao trong việc tổng hợp protein, giúp bồi bổ, nâng cao sức khỏe.

Rau sắng là loại cây cối có giá trị sử dụng và kinh tế cao.

Rau sắng được khai thác thoải mái và tự nhiên. Do vậy, hiện nay, giống cây này không còn có nhiều do con người khái thác liên tục và đang có nguy cơ bị đe dọa. Đến với các khu vực núi cao Phía Bắc, bạn có thể bắt gặp hình ảnh rau ngót rừng, chẳng hạn như các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ, Hà Nội (vùng chùa Hương). Cây sinh trưởng, phát triển ở những khu vực núi đá vôi.

Mô tả hình ảnh cây rau sắng có chiều cao trung bình từ 5 - 7m, cây thân gỗ, khi non, thân có màu xanh, khi già dần chuyển dần sang trắng mốc. Mỗi cây sẽ có đường kính khoảng 15 - 25 cm. Lá rau sắng mọc đơn, mỗi lá có chiều rộng khoảng 3 - 6cm, chiều dài khoảng 8 - 12cm mọc theo hướng so le nhau. Lá rau sắng giòn và nhẵn và dày. Hiện nay, có hai loại cây rau sắng đó là: rau sắng thân leo và rau sắng thân gỗ. Trong đó, về giá trị, thì rau sắng thân gỗ hơn hẳn so với rau sắng thân leo.

Trồng rau sắng nên lựa chọn những khu vực ven suối, núi đá, hốc đá, nơi có nhiệt độ dao động trong khoảng từ 22 - 24 độ C, độ ẩm không khí lớn hơn 84%, lượng mưa khoảng 2000 - 2500 mm. Cách trồng rau ngót rừng không quá khó. Rau sắng thích hợp trồng với đất ẩm, thường sinh sống dưới tán lá của các loài cây. Bạn có thể trồng cây rau sắng ở những vùng đất thịt nhẹ cho tới đất thịt trung bình, có khả năng thoát nước tốt nhưng vẫn giữ nguyên được độ ẩm cho cây.

Cách nấu rau ngót rừng rất đơn giản, nó tương tự như nấu rau ngót thường. Sau khi mua về, nhặt rau ngót lấy lá sau đó đem rửa sạch, để ráo và nấu canh cùng với thịt nạt hoặc tôm băm nhuyễn.

Bán rau sắng thực phẩm sạch giàu chất dinh dưỡng Bán rau sắng thực phẩm sạch giàu chất dinh dưỡng

Rau sắng thường trồng dưới tán rừng, tương xứng nhất là núi đá vôi.

Rau sắng rừng có thể trồng phân tán, trồng thuần hoặc trồng nông lâm kết hợp. Thời gian đầu sau khi trồng cây, bạn nên chú ý che chắn tốt cho cây, độ che bóng khoảng 30%. Thông thường, trồng rau sắng dưới tán lá của các loại cây to là tốt nhất. Sau khoảng thời gian 2 - 3 năm có thể hạ thấp độ che phủ và từ năm thứ 4 và thứ 5 là mở tán lá cho cây phát triển thoải mái. Trồng rau sắng không những giúp thu nhập của người dân được nâng cao mà nó còn giúp bảo vệ môi trường, tăng độ che phủ cho đồi núi.

Hiện nay, có hai phương pháp nhân giống cây rau sắng cụ thể là: nhân giống vô tính và nhân giống hữu tính. Trong hai cách này, cách được làm phổ biến nhất đó là sử dụng hạt giống cây rau sắng để nhân giống. Cách này khá đơn giản mà hiệu quả lại cao.

Trồng rau sắng - rau ngót rừng có khó không?

Sau khi thu quả rau sắng về, bạn đem ủ khoảng 1 vài ngày để quả thực sự chín, rồi rửa và chà sát để loại bỏ toàn bộ lớp thịt, thu hạt về. Hạt giống rau ngót rừng nên được gieo trồng sau khi thu hoạch, nếu không bạn nên bảo quản ở những nơi thoáng khí, râm mát, có độ che phủ.

Hạt sau khi thu hoạch làm sạch, sau đó phơi dưới năng khoảng 1 ngày, nếu trời râm, bạn phơi khoảng 2 - 3 ngày là được. Tiếp theo sử dụng cát sạch để ủ hạt, độ ẩm của hạt nên được duy trì từ 40 - 50%. Nếu độ ẩm quá cao sẽ dẫn tới trường hợp hạt bị thối nhưng nếu khô quá thì hạt không thể nảy mầm. Ủ hạt với thời gian khoảng nửa tháng. Khi hạt xuất hiện mầm có thể gieo ngay vào đất. Sau khoảng 12 tháng, cây có chiều cao khoảng 20 phân, lúc này bạn có thể bứng cây đem trồng.

Trồng rau sắng có thể thu hoạch sau 3 năm. Độ tuổi cây càng lớn, bạ có thể thu hoạch rau sắng nhiều hơn. Cây rau sáng có tuổi thọ lâu năm, nên bạn có thể thu hoạch rất nhiều vụ. Cứ mỗi mùa xuân về, những cành rau sắng non thu nhau mọc. Lúc này bạn có thể thu hoạch rau sắng về nấu canh. Không nên để rau sắng quá già khi ăn sẽ đắng. 

Cây rau sắng có thể  thu hoạch nhiều nứa một năm, thông thường từ 7 đến 10 nứa. Có thể khai tác từ tháng 3 đến tháng 8 mỗi năm. Mùa thu hoạch của rau sắng chủ yếu là mùa xuân. Bạn có thể sử dụng kéo sắc để cắt những cành non, mơn mởn, tuyệt đối không bẻ cành hoặc tuốt có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Không nên thu hoạch một lúc quá nhiều, sẽ khiến cây kém phát triển, còi cọc.

Theo như kế hoạch, một thời gian nữa Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng đang có kế hoạch triển khai trồng thử nghiệm cây rau sắng để từ đó có thể đánh giá được độ thích nghi của cây với thổ nhưỡng, điểu kiện môi trường, khí hậu nơi đây. Nếu mô hình trồng rau ngót rừng sẽ là cơ hội để có thể nhân rộng, phát triển mô hình này nhằm nâng cao chất lượng sống của con người nơi đây. Không những thế, trồng rau sắng còn góp phần bảo vệ môi trường, sự đa dạng sinh học.

  ban rau sang nong san dung ha

Mua rau sắng - rau ngọt rừng ở đâu tại Hà Nội và TpHCM?

Rau sắng - rau ngót rừngđặc sản vùng miền của nước ta. Vậy, nếu muốn ăn thường xuyên thì phải làm sao để có thể mua rau ngót rừng chất lượng. Hiểu rõ được nhu cầu của các quý khách hàng, chúng tôi Nông Sản Dũng Hà là cơ sở chuyên cung cấp tại Hà Nội và HCM các loại rau sắng -  bán rau ngót rừng Lạng Sơn, Lâm Đồng mà bạn có thể an tâm mua. Hiện nay, tại cửa, giá rau ngót rừng đang dao động trong khoảng 80.000 - 100.000 đồng. Đặc biệt, với những khách hàng mua rau ngót rừng online sẽ nhận được ưu đãi giảm 10% hóa đơn mua hàng khi đăng ký thành viên mới. Không chỉ bán lẻ, chúng tôi còn bán rau rừng giá sỉ cho hệ thống khách sạn, nhà hàng lớn, bao gồm nhiều loại rau đặc sản như: tiêu xanh, rau tiến vua, mầm đá,...

Hotline: 1900986865

Biên tập: nongsandungha