Mộc nhĩ là loại thực phẩm rất phổ biến trong các món ăn Việt Nam. Loại thực phẩm này được coi như một loại gia vị hay một loại rau. Mộc nhĩ có 2 loại là mộc nhĩ (là loại chỉ mọc trên rừng) và mộc nhĩ trắng. Giá mộc nhĩ rừng thì cao hơn mộc nhĩ trắng vì mộc nhĩ đen chỉ thu hoạch ở trên rừng.

Giới thiệu

Mộc nhĩ rừng như đã nói còn gọi là mộc nhĩ đen hay nấm mèo, tên khoa học là Auricularia Auricula Judae. Nó thường mọc trên các thân gỗ mục và sẽ phát triển nhanh vào mùa mưa hay ẩm thấp tại các khu rừng nhiệt đới như Việt Nam.

Tai mộc nhĩ thường được thu hoạch về gác bếp sấy khô rồi dùng dần. Và khi nào cần dùng thì chỉ cần ngâm với nước là nó sẽ nở ra như ban đầu khi chưa sấy khô. Chính vì đặc điểm này mà giá mộc nhĩ rừng luôn rất ổn đinh. Hơn nữa, các bà nội trợ thường mua mộc nhĩ rừng để làm món gỏi, món canh, món xào… Và nó là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn trên mâm cỗ Việt Nam.

Công dụng của mộc nhĩ rừng

Theo Đông y thì mộc nhĩ rừng có vị ngọt, tính bình, đi vào kinh tì vị, gan thận, đại tráng. Có tác dụng rất tốt cho cơ thể phải kể đến như: cầm máu, chữa trị các trường hợp hạ huyết, đái gắt, nhuận trường, bổ khí và nhuận trường…

Còn trong Y học hiện đại thì cho thấy mộc nhĩ rừng chủ yếu chứa lecithin, sphingomyelin, titamin, canxi, sắt và các thành phần vô cơ khác. Chính vì vậy mà ăn loại thực phẩm này rất tốt cho người có nguy cơ mắc đột quỵ, tắc vỡ mạch máu não ở người bị huyết áp cao, tai biến do nhồi máu cơ tim, chậm lão hóa…

Ngoài ra, công dụng của mộc nhĩ rừng trong ẩm thực thì rất đa dạng. Các món ăn với mộc nhĩ rừng không chỉ thơm ngon mà còn có công dụng chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe rất hiệu quả.

Xem thêm về sản phẩm nấm hương rừng

Cách sử dụng mộc nhĩ rừng

Khi mua mộc nhĩ rừng về cần ngâm và rửa sạch với nước trước khi chế biến. Nên ước lượng số lượng dùng vì mộc nhĩ khi ngâm ra sẽ nhiều gấp đôi so với số lượng mộc nhĩ khô trước khi bạn lấy ra ngâm. Nếu lỡ ngâm nhiều và không dùng hết thì nên để trong tủ lạnh, tránh để bên ngoài sẽ bị hỏng.

Một chú ý rất quan trọng, đó là trong mộc nhĩ rừng có một lượng Morpholine. Đây là loại hợp chất không tốt cho sức khỏe, có thể tan trong nước lạnh còn khi ngâm trong nước nóng sẽ còn tồn dư một lượng nhất định. Vì thế chúng tôi khuyên bạn nên ngâm mộc nhĩ rừng trong nước lạnh, mặc dù ngâm với nước nóng sẽ nở nhanh hơn.

Mộc nhĩ rừng trên thị trường rất dễ bị nhầm lẫn với mộc nhĩ thường. Bạn nên tới cửa hàng rau sạch uy tín để tìm mua. Hiện tại Nông sản Dũng Hà chúng tôi đang là cơ sở cung cấp mộc nhĩ rừng chất lượng và có nguồn gốc rõ ràng.

Chúng tôi cam kết luôn là đơn vị nhập hàng rõ nguồn gốc. Bạn cũng có thể tìm được các loại đặc sản khác

Hotline:0901539693 hoặc 0902452352.

Địa chỉ: Nhà số A11, ngõ 100, đường Trung Kính, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Website: https://nongsandungha.com.