Rau sạch là gì? Những điều cần biết về trồng rau sạch

Rau sạch là gì? Những điều cần biết về trồng rau sạch

An toàn vệ sinh thực phẩm là một đề tài không quá xa lạ với người tiêu dùng. Những vụ bê bối thực phẩm bẩn sử dụng chất hóa học độc hại không rõ nguồn gốc gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Nhiều người đã tìm đến thực phẩm sạch đặc biệt là rau sạch nhưng lại ít người biết thế nào là rau sạch và rau sạch là gì?

Rau sạch

Rau sạch là gì? Thế nào là rau sạch? Ở Việt Nam cục an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn chưa đưa ra định nghĩa nào hay những quy định nào về thế nào là rau sạch. Có nhiều ý kiến quan điểm khác nhau về thực phẩm sạch. Một số người cho rằng rau sạch là rau được trồng không sử dụng chất hóa học, thuốc kích thích, thuốc trừ sâu,…Nhằm giảm hàm lượng chất độc hại có trong rau như thuốc trừ sâu, nitrat, kim loại nặng và một số vi sinh vật độc hại chứa trong rau.T

Quan điểm khác cho rằng cung cấp rau sạch cho siêu thị hay tại nhà là rau được trồng ở đất đã qua xử lý không chứa các kim loại nặng, các chất bẩn khác bám vào thân lá của rau. Được thu hái, sử dụng theo đúng quy trình, chất lượng cao từng đợt thu hái. Rau sạch đưa ra người thị trường là tươi không chứa các tạp chất khác, bao bì vệ sinh sạch, bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng ăn ngon, tươi, an toàn. Rau sạch không chứa các lượng độc vượt ngưỡng cho phép theo tiêu chuẩn vệ sinh y tế. Không bị ô nhiễm hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, hàm lượng kim loại nặng, nitrat và các vật gây hại khác ở rau.

Tóm lại rau sạch là rau được trồng theo tiêu chuẩn công nghệ cao được xử lý từ đất và nước sạch để tưới và chăm sóc, không sử dụng các chất hóa học, kích thích rau tăng trưởng, sử dụng các chất loại thuốc sinh học có quy định về an toàn khi sử dụng và không chứa kim loại nặng, nitrat và một số thành phần hóa học độc hại khác. Cần tìm đến địa chỉ cung cấp rau sạch uy tín mới đảm bảo đúng quy chuẩn cho việc trồng rau sạch an toàn.

Đất trồng rau sạch

Vùng đất trồng rau sạch, chưa bị ô nhiễm bởi các kim loại nặng (thủy ngân, asen…), chưa bị ảnh hưởng của nước thải công nghiệp (do ở gần các xí nghiệp, nhà máy nước thải chưa được xử lý). Xử lý đất bón phân hữu cơ cho đất để cho cây con có chất dinh dưỡng và phát triển được.

Xem thêm:Mua rau sạch ở Hà Nội uy tín nhất

Lựa chọn nước tưới sạch

Nước dùng để tưới cho rau sạch cũng phải được chọn nguồn kiểm tra hàm lượng các chất kim loại nặng trong nước. Loại bỏ các kim loại nặng để đảm bảo rau trồng là rau sạch an toàn cho người sử dụng.

Giống rau sạch

Rau được gọi là sạch cũng phải đảm bảo về giống của rau cũng sạch. Điều này rất quan trọng đến kết quả trồng rau, thu hoạch và đem ra thị trường tiêu thụ.

Phân bón

Giảm lượng phân đạm bón cho các loại rau xanh khi trồng rau sạch vì phân đạm chứa nitrat. Khi ăn vào, nitrat sẽ chuyển thành nitrit, chúng kết hợp với các amin tạo nên các nitro amin gây bệnh, làm giảm hô hấp của tế bào, ảnh hưởng đến các hoạt động của tuyến giáp, gây đột biến và phát triển các khối u, nhất là các em gái rất dễ bị ngộ độc với nitrat. Lượng nitrat trong rau phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật canh tác. Bón càng nhiều phân hóa học thì lượng nitrat càng lớn. Bón các loại phân đạm có chứa nitrat thì lượng nitrat cao hơn bón các loại phân urê, sulfat đạm. Bón lót sớm, đúng lúc thì lượng nitrat thấp, bón muộn quá trước khi thu hoạch thì lượng nitrat trong rau cao. Bón phân hóa học đúng quy định, kết hợp với phân chuồng, phân xanh và phân vi lượng là biện pháp làm giảm nitrat trong rau. Nên sử dụng phân hữu cơ, phân chuồng hoai, mục để giảm các mầm bệnh, đặc biệt là các vi sinh vật có hại.Khi mua rau sạch bạn cũng chú ý khi lựa chọn để có loại rau an toàn nhất.

Thuốc bảo vệ thực vật

Mức dư lượng theo quy định của từng loại rau, của từng loại thuốc như Lindan ở cải bắp mức dư lượng tối da cho phép là: 0,5mg/kg, xà lách:2,0, thuốc Malathion mức dư lượng tối đa ở cải bắp: 8,0 Methyl Parathyon cũng cho phép tối đa 0.2.

Hàm lượng kim loại nặng

Mức giới hạn: Chì (Pb)0,5; Thủy ngân (Hg) 0,005; Đồng (Cu) 5; Kẽm (Zn) 10; Bo (bo) 1,8… Như vậy mỗi loại kim loại có giới hạn, riêng đối với từng loại rau. Quy định về tiêu chuẩn rau sạch phải được an toàn về chất lượng. Các độc tố trong sản phẩm không vượt ngưỡng cửa cho phép theo tiêu chuẩn vệ sinh y tế.

Công ty TNHH Nông Sản Dũng Hà

Hotline: 0901 539 693

Website: https://nongsandungha.com/

Địa chỉ: Số A11, Ngõ 100, Đường Trung Kính, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Nông sản dũng hà Nông sản dũng hà

    3 Comments