Cách bảo quản hạt tiêu xanh

Cách bảo quản hạt tiêu xanh

Là một gia vị không thể thiếu trong các món ăn thường ngày của gia đình, hạt tiêu xanh còn là một vị thuốc quý của Đông Y.

Hạt tiêu thông thường được chia làm hai loại là tiêu đen và tiêu trắng. Mùi vị của hai loại này có chút khác nhau. Tiêu trắng thường có vị hơi nhạt, cay đậm và có thể dùng để nấu thịt hay xào rau. Còn tiêu đen thường có vị hăng đắng, cay cay. Người Ấn Độ chủ yếu dùng tiêu đen để làm các món cà ri theo phong tục ẩm thực của họ. Ở một số nước khác, họ dùng tiêu xanh làm thuốc chữa bệnh rất hiệu quả. 

 

hat-tieu-xanh-thom-ngon

Tác dụng của hạt tiêu xanh trong Đông Y vô cùng quý hiếm. Nó là một loại dược liệu quý của tự nhiên. Nó tạo cho con người có cảm giác ngon miệng, tẩy trừ hàn khí, trị các bệnh về sâu răng..

Tuy nhiên, làm sao để bảo quản hạt tiêu xanh trong thời gian dài mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng? Dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn bảo quản hạt tiêu xanh.

Cách bảo quản hạt tiêu xanh

Dân gian thường sử dụng hạt tiêu xanh ngâm dấm để giữ hạt tiêu được tươi ngon trong thời gian dài. Ngoài ra hạt tiêu xanh còn được dùng để ngâm nước mắm. Trong mỗi bữa cơm đổ một ít hạt tiêu xanh ngâm mắm chắc chắn sẽ làm món ăn thêm đậm đà hương vị.

hat-tieu-xanh-ngam-dam

Ngoài ra, hạt tiêu xanh ngâm rượu còn là bài thuốc chữa nhiều bệnh cho cơ thể con người. Giã nát 20g tiêu sọ với riềng, vỏ quýt đem ngâm với rượu trong khoảng 15-20 ngày là được. Mỗi ngày đem ra uống 3 lần chữa tiêu chảy, thổ tả và viêm thận…

Hạt tiêu xanh khi mua về nếu chưa dùng ngay có thể bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, đó chỉ là cách bảo quản ngắn hạn. Để lâu như vậy sẽ làm mất mùi vị và công dụng của tiêu. Nếu mua một số lượng nhiều có thể đem ngâm dấm hay ngâm với nước mắm để bát nước chấm trong mâm cơm luôn đậm đà, đẹp mắt.

Trên đây là một vài hướng dẫn nhỏ giúp bạn bảo quản hạt tiêu xanh hiệu quả. Hy vọng từ hạt tiêu xanh, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ cho gia đình của mình.

Để biết thêm các đặc sản vùng miền, thực phẩm sạch, truy cập

Xem thêm bài biết Cách bảo quản hạt tiêu xanh để giữ được lâu mà không mất đi hương vị

 

Nông sản dũng hà Nông sản dũng hà