Cách chế biến rau dớn thơm ngon, bổ dưỡng trong gia đình

Cách chế biến rau dớn thơm ngon, bổ dưỡng trong gia đình

Là loại rau quen thuộc của người Cơ Tu, rau dớn dần được mọi người săn lùng về thưởng thức trong bữa cơm gia đình. Đối với các vùng dân tộc miền núi, rau dớn được coi là vua của các loại rau.

Đối với đồng bào Tây Nguyên, rau dớn là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Người Tây Nguyên dùng nó để chế biến thành nhiều món ăn ngon để ăn với bát cơm trắng ngần hợp vị.

rau-don-xao-toi

Cách chế biến rau dớn thơm ngon, bổ dưỡng trong gia đình

Vào những ngày cuối năm, người dân Cơ Tu thường vào rừng hái rau để dành ăn trong dịp tết. Rau dớn thường được dùng để luộc, xào hay nấu canh đều ngon và hợp vị. Ngoài ra, rau dớn đem làm nộm hay muối chua đều ngon và phổ biến.

Ở một số vùng dân tộc, họ còn lấy rau dớn ngâm qua nước muối và làm nhân bánh tét. Màu sắc xanh non mơn mởn điểm xuyết trong lát bánh tét nấu bằng nếp hương trắng ngần trong vô cùng đẹp mắt.

Đọt lá non của rau dớn uốn cong lại như cái vòi voi. Khi lá chưa phát triển, đọt mập, dòn có thể dùng để ăn sống. Rau dớn xào tỏi hay xào cùng với nước măng chua được coi là đặc sản của vùng Bắc Kan.

Rau dớn là một loại rau chỉ có ở vùng rừng núi,bờ sống, bờ suối. Thông thường, mọi người nhìn thấy nó ở những vùng đất thấp, nơi có độ ẩm ướt cao.

nom-rau-don-tuoi-ngon

Người ta giã dập củ tỏi, phi thơm rồi cho rau dớn vào đảo đều năm phút và bắc xuống nêm đường, bột ngọt, tương ớt, hạt tiêu, nước chanh tươi, đậu phụng rang giã nhỏ… Ta sẽ được thưởng thức món ăn giàu chất dinh dưỡng có hương vị thơm ngon với màu xanh mướt, vừa giòn sần sật, vừa có vị ngọt, vị chua chát… Rau dớn luộc vừa chín chấm với nước cá, nước thịt cũng là món khoái khẩu.

Rau dớn ngoài việc chế biến thành nhiều món ăn ngon còn có thể dùng làm thuốc chữa bệnh. Rau dớn trở thành biểu trưng văn hóa, thành sự thiêng liêng của đời sống tâm linh người Tây Nguyên.

Nếu có dịp đi qua vùng Cơ Tu, đừng quên dừng chân lại thưởng thức đặc sản hương này. Rau dớn rừng vẫn luôn là bài ca bất tận cho du khách thập phương.

Để biết thêm các đặc sản vùng miền khác, vui lòng tham khảo tại đây.

Nông sản dũng hà Nông sản dũng hà