Rau bò khai, lai rai những ngày hè oi bức

Rau bò khai, lai rai những ngày hè oi bức

Nếu ai có dịp đặt chân đến vùng đất Hà Giang chớ đừng quên thưởng thức một loại rau vô cùng độc đáo. Loại rau rừng ấy có tên rau bò khai. Đây được coi là một trong những sản vật núi rừng quý hiếm mà thiên nhiên ban tặng. Do vậy, có cơ hội, bạn có thể thưởng thức món ngon khó cưỡng này. 

rau-bo-khai-xao-toi(1)

Là loại rau rừng tự nhiên, bò khai có ở nhiều tỉnh miền núi phía Bắc nước ta, trong đó tập trung nhiều nhất là ở Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn… Rau bò khai có khá nhiều tên gọi khác nhau như rau bồ khai, rau hiến, rau khau hương, rau phắc hiển hay rau lòng châu sói.

==> Tác dụng của rau bò khai

Phân biệt ngọn bò khai với ngọn su su

Thoạt nhìn, rau bò khai có hình dạng khá giống với ngọn su su. Ngọn bò khai mảnh rẻ, xanh mơn mởn khi xào với tỏi có vị thơm ngon khó cưỡng. Người ta thường chỉ lấy những chiếc lá non, ngọn non về chế biến thành nhiều món khác nhau. Đúng như tên gọi bò khai, khi mới hái rau sẽ có mùi khai, ngái khá đặc trưng. Vì vậy trước chế biến món ăn, bà con thường đem vò qua và rửa sạch nhiều lần bằng nước để khử bớt mùi khai.

Ai đã một lần thưởng thức rau bò khai đều không thể quên được vị ngọt mát, thanh khiết và mang đậm hương vị núi rừng của nó. Rau bò khai được dùng làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn độc đáo khác nhau.

rau-bo-khai

Chế biến món bò khai cực kì đơn giản. Bạn có thể đem bò khai xào với mỳ tôm, luộc hay nấu canh thập cẩm đều phù hợp. Dù chế biến thế nào thì bò khai cũng đúng như tên gọi của nó. Đây là một loại rau giàu giá trị dinh dưỡng, thơm ngon đặc biệt.

Một trong những món ăn được yêu thích nhất là bò khai xào tỏi. Tỏi giã giập, phi vàng với mỡ, xào với lửa to. Bạn nêm một chút gia vị vào và đảo đều tay cho đến khi chín bày ra đĩa là được. Lúc ấy, trong mâm cơm của gia đình bạn sẽ có một món ăn vùng quê hồn hậu, mộc mạc, đúng như cái tên của nó, rau bò khai “lai rai” ngày hè.

Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ với Nông sản Dũng Hà chúng tôi :

Hotline : 0901539693

Website :  nongsandungha.com

Nông sản dũng hà Nông sản dũng hà